PDA

View Full Version : Vấn đề về môn Ngữ Văn


ngocthien
09-12-2008, 09:57 PM
Em đang gặp chút khó khăn trong việc đặt câu với một số
Thành ngữ:
Trứng khôn hơn vịt
Nấu sử sôi kinh
Con nhà lính tính nhà quan
Điển cố:
Gót chân A-sin
Nợ như chúa Chổm

Mong mọi người giúp đỡ. Em xin đa tạ

Jupiter
09-12-2008, 10:11 PM
Gót chân A-Sim chứ nhỉ! trong phim "Cuộc chiến thành Troi" đấy, ko ai địch nổi!

nior
09-12-2008, 10:32 PM
Em đang gặp chút khó khăn trong việc đặt câu với một số
Thành ngữ:
Trứng khôn hơn vịt
Nấu sử sôi kinh
Con nhà lính tính nhà quan
Điển cố:
Gót chân A-sin
Nợ như chúa Chổm

Mong mọi người giúp đỡ. Em xin đa tạ
Ví dụ:
1/. một nhà thiên văn học dự đoán rằng: vào ngày 22/7/2009 sẽ có nhật thực toàn phần tại Trung Quốc. Thế nhưng 1 bà bán cháo lòng đầu hẻm khẳng định như đinh đóng cột rằng:"Cái ông đó nói bậy! làm gì có!". Một người am hiểu chuyện sẽ chép miệng bảo rằng:" Đúng là trứng mà đòi khôn hơn vịt":sm (66)::sm (66):
2/. lúc này đang học năm cuối cấp 2, jupiter đang khẩn trương ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhứt. Người ngoài thấy sẽ bảo rằng:"Nhóc Te đang nấu sử sôi kinh đây!":)):))
3/. Na là con Cô Tư bán hột vịt lộn đầu hẻm, nhà khá nghèo khó. Thế nhưng Na lại rất điệu, lười việc nhà mà chỉ chăm chăm chải chuốt, tụ tập bạn bè đi chơi lêu lổng. Chú Bảy xe ôm thấy thế mới bảo:" Con Na này đúng là con nhà lính tính nhà quan, khổ cho mẹ nó!":sm (80):

pvloc90
10-12-2008, 12:22 AM
Thôi ko chấp mấy câu thành ngữ.;))
Điển tích:
- Gót chân Asin: Nói ngắn gọn, Achilles là 1 boy Hy Lạp rất chi là khoẻ mạnh và điển trai. Khi mới sinh ra, mẹ của chàng (là 1 vị thần nào đó, ứ nhớ tên), cầm 2 gót chân chàng nhúng xuống dòng sông Styx bao quanh âm phủ. Từ đó chàng có armor rất cao, dao đâm kiếm chém là invulnerable hết.:)) Duy chỉ có 2 gót chân là ứ được nhúng, cho nên armor bình thường.:))
Lớn lên, Achilles vô đối thiên hạ, quân Hy Lạp rủ chàng sang chiếm Troy. Sau 10 năm đánh nhau tung toé, quân Hy Lạp nhờ có con ngựa gỗ đã móc lốp được Troy. Tuy nhiên trong khi đánh nhau, Achilles bị bắn lén vào gót chân cho nên chết. Hết chuyện Achilles.=))

"Gót chân Asin" là 1 điển tích văn học để chỉ cái điểm yếu nhất, dễ bị tổn thương nhất của 1 tổng thể nào đó.

- Nợ như chúa Chổm: Đây là 1 câu chuyện dân gian. Chổm là 1 hoàng tử (hay là dòng dõi hoàng tộc j đó) nhà Lê. Khi nhà Lê bị nhà Mạc cướp ngôi, mẹ Chổm với Chổm trốn vào trong dân, mang theo ấn tín. Chổm lớn lên nhưng mà nhà nghèo nên chỉ biết ăn chịu, ăn xong ghi sổ nợ.:)) <Mình mà cũng đc như thế thì tốt quá, chả phải đưa CMND =))>
Sau này nhà Lê khôi phục, Chổm làm vua, nhân dân mới đổ xô đi đòi nợ.=)) Nợ cũ nợ mới, kể cả không có nợ người ta cũng đi đòi.=)) Thế nên đường phố đông nghẹt người. Chổm phải ngăn phố ra, ai ở trong thì trả, ở ngoài thì giải tán.:-w

"Nợ như chúa Chổm" là chỉ kiểu nợ nhiều chỗ, hết nợ chỗ này lại nợ chỗ khác.

charon
12-03-2009, 03:04 PM
Đặt câu với thành ngữ gót chân Asin xem ra có vẻ khó nhỉ