PDA

View Full Version : Phương pháp tráng bạc cho gương cầu


dangthephuc
26-04-2008, 10:04 AM
Bài của anh lequangthuy
---------------------------------------------------------

Tráng gương là một công đoạn khá phức tạp, cần nhiều hoá chất và dụng cụ. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Thường thì phải thất bại khá nhiều lần mới có được một tấm gương như ý. PP giới thiệu dưới đây tôi lược dịch theo cuốn How to make a telescope, và đã áp dụng thành công. Lớp bạc bám khá chắc và sáng đều dù tôi vẫn dùng Nitrat bạc tái chế.
Một điều khá lạ là TL này khẳng định bạc PX ánh sáng đến 98% . Trong khi theo cuốn Từ điển Thiên văn học của VN là khoảng 65%.
Phủ lớp phản xạ ánh sáng lên mặt gương
Có 2 pp thường dùng là tráng bạc bằng pp hoá học và phủ nhôm hay bạc trong chân không.
PP cổ điển nhất là khử muối bạc bằng đường, cho lớp bạc mỏng khoảng 1/10 micron trên mặt thuỷ tinh.PP này còn được dùng tới ngày nay vì độ PX ánh sáng của bạc rất cao trong vùng ánh sáng khả kiến và hồng ngoại , lên đến 98%. Thực hiện dễ dàng, có thể tự làm.
Khuyết điểm :
1/ Sai lệch quang học do độ dày lớp bạc không đều. Do độ dày chỉ khoảng 1/10 micron nên độ sai lệch không quá ¼ bước sóng , nhưng do cấu trúc phức tạp nó có ảnh hưởng nhiều đến mặt sóng.
2/ Lớp bạc bị mờ nhanh chóng khi có khí hydrogen sulfide ( từ nhà bếp chẳng hạn) làm giàm độ PX đặc biệt là ánh sáng lam và tử ngoại. Gương cần được đánh bóng 2 lần mỗi tháng và tráng bạc lại mỗi 6 tháng để giữ chất lượng tốt nhất. Nếu giữ gương tránh được khí sulfure và độ ẩm không quá cao, lớp bạc vẫn dùng tốt trong vài năm. ( Một TG khác cho biết gương của ông vẫn tốt sau nhiều năm xử dụng mà không cần đánh bóng lại)
3/ Khi đánh bóng dễ tạo thành những vết xước li ti không thể tránh được.
Phủ nhôm trong chân không tạo lớp phủ đều hơn. Tuy độ PX kém hơn bạc, khoảng 88%, nhưng lại bền hơn nhiều. Lớp oxid nhôm hình thành tự nhiên trên bề mặt có tác dụng bảo vệ hoá học ngay cả trong không khí ẩm.Và Khi bám bụi có thể rửa được. Tuy nhiên nó đòi hỏi thiết bị công nghệ quá đắt so với dân nghiệp dư nên không đề cập ở đây. Tráng bạc bằng pp hoá học
PP formaldehyde : tạo tủa bạc rất chậm, không phù hợp để tạo lớp phủ chắn sáng đủ dày.
PP Martin giới thiệu dưới đây dùng muối amoni nitrat thay cho dd amoniac (rất khó định lượng chính xác)
Dụng cụ cần dùng :
Một chậu hơi rộng hơn gương một chút,
một chậu lớn sạch để rửa gương
1 cốc thuỷ tinh 1l , 1 cốc 250ml có vạch độ, đũa khuấy thuỷ tinh, bông thấm nước và găng tay
Khoảng 5l nước cất để pha dung dịch và rửa gương. Axit nitric đậm đặc để rửa gương.
Chậu rửa phải thật sạch đến mất cả các vết tay. Mang găng cao su bảo vệ tay chống hoá chất và bảo vệ gương không dính mồ hôi tay.
Chuẩn bị 4 loại dung dịch sau :
A. Nitrat bạc tinh thể 60g , thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai thuỷ tinh đậy kín. Không để dính vào da
B. Ammoni nitrat tinh thể 90g, thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai thuỷ tinh đậy kín.
C. Potassium hydroxid 150gr hay Natri hydroxid 105g, thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai nhựa đậy kín.
D. Đường trắng 100g, acid tartaric 5g, cồn 90% 150ml, thêm nước cho đủ 1000ml.
Hoà tan đường và acid tartaric với một ít nước trong cốc thuỷ tinh thật sạch. Nấu nhẹ gần sôi trong 10-10 phút để chuyển hoá đường. Cho một ít nước vào để làm nguội . Cho cồn vào (để bảo quản). Thêm nước cho đủ 1000ml.
Dung dịch B và C phải dùng ngay,( tuy nhiên điều này cũng không chắc lắm.)
Rửa gương : Độ bám và bền của lớp bạc tuỳ thuộc rất lớn vào công đoạn này.
Lau gương bằng dầu khoáng hay dầu thông để tẩy các hạt dầu hắc mài bóng.
Bột oxid sắt dính trên gương kháng hoá chất, phải tẩy bằng pp cơ học. Dùng cục tẩy và xà phòng tẩy bề mặt, mặt sau và cạnh gương. Góc bo cạnh biên gương tẩy sau cùng, cẩn thận không để cục tẩy trượt lên bể mặt gương đã sạch. Rửa lại cho sạch các hạt cao su tẩy.
Dùng cục bông lớn, tẩm acid nitric đậm đặc, bốc khói, rửa bề mặt gương. Nếu gương đã được tráng bạc trước đó, lớp bạc sẽ bị tẩy ngay lập tức. Nếu gương đã tráng nhôm, tẩy nhôm bằng một ít acid clohydric hay dung dịch C trước khi rửa bằng acid nitric.
Acid nitric là chất oxy hoá mạnh, nó tẩy tất cả chất hữu cơ bám trên gương. Thay 2 -3 lần bông và acid cho đến khi nghe tiếng kin kít của bông cọ lên mặt gương sạch.
Rửa sạch và nhúng gương vào nước cất cho đến khi tráng.
Ăn mòn để tăng độ bám dính và tăng chất lượng màng bạc. Gương sạch được ngâm vào dung dịch clorua thiếc 0.1% trong 5 phút. Ngay trước khi tráng, rửa lại gương bằng nước cất.
Tráng bạc : có 2 cách
1/ Gương ngửa lên. Kinh tế hơn do đỡ tốn dung dịch bạc, đặc biệt là với gương lớn. Nhưng thường xuất hiện các lỗ li ti trong lớp bạc. Dùng băng giấy parafin bọc quanh cạnh gương và dây cao su buộc lại. Cạnh gương bôi một lớp vaseline mỏng để hạn chế rò rỉ. dung dịch.
2/ Gương úp xuống. Dùng một chậu tráng men hơi lớn hơn gương một chút làm chậu tráng bạc. Dán 4 que gỗ tráng parafin nhỏ vào đáy chậu thành hình chữ thập để đỡ gương sao cho có thể lắc nhẹ gương được (2 thanh dày hơn một chút) . Không dùng thanh đỡ bằng kim loại.
Tráng gương : Nhiệt độ dung dịch và gương rất quan trọng : tốt nhất là 18-24oC.
Cần xác định chính xác lượng dung dịch cho một lần tráng bằng cách thử nước . Với gương úp xuống, mực dung dịch cao khoảng ½ bề dày gương.
Cần khoảng 50ml dd A cho 15 inche vuông gương. Gương 8” cần 150mldd.
Đong chính xác thể tích dd A cần thiết vào cốc thuỷ tinh 1l.
Rót chậm và luôn khuấy đều 1 thể tích như vậy dd B vào cốc dd A.
Tiếp tục cho 1 thề tích như vậy dd C vào. Theo lý thuyết thì những giọt cuối của dd C sẽ làm dd hơi đục. Soi dưới ánh sáng dd giống như trà loãng vậy.. Nếu dd vẫn trong, cho ngay vài giọt dd C vào. Nếu dd chuyển thành nâu sẫm, dừng cho dd C vì bạc tủa từ dd như vậy sẽ rất nhanh và sáng nhưng lại mỏng. Dung sai của PP Martin khá rộng, nên hiệu chỉnh dung dịch cũng không khó lắm.
Châm thêm nước nếu thể tích dd không đủ để ngập ½ gương.Lấy gương ra khỏi nứơc ngâm và đặt vào chậu cho tiếp xúc với dd bạc.
Thêm dd D bằng 1/3 tt dd A và rót vào chậu.
Phản ứng xảy ra tức thì, dd sẫm màu và chuyển sang đen hoàn toàn. Lắc gương nhẹ và ngẫu nhiên để có lớp tủa bạc đều. Ở nhiệt độ 20oC ,sau 2-3 phút mặt gương xuất hiện lớp bạc. Đừng thử lấy gương ra xem. Gương phải ngâm khỏang 10-15 phút lớp bạc mới đủ dày và chắn sáng hoàn toàn. Tủa bạc xem như hoàn tất khi dd trở nên trong và bùn lắng trên bề mặt. Gương úp xuống sẽ không bị bám bùn, những hạt bùn bám có thể tẩy bằng cách lướt nhẹ cục bông gòn qua bề mặt gương lúc nó còn ngâm trong dd.
Lấy gương ra và ngâm vào nước cất để rửa. Bề dày lớp bạc kiểm tra bằng cách soi qua ánh sáng. Lớp bạc đủ dày thì rất khó nhìn thấy mặt trời hay dây tóc đèn điện qua nó. Nhưng ngay khi có thể nhìn thấy bóng các vật thể dưới ánh sáng ban ngày, lớp bạc phủ vẫn dùng được. Nếu nó quá mỏng, hãy chuẩn bị tráng lại ngay.
Gương phải làm khô nhanh. Giữ gương gần như thẳng đứng, rửa nó bằng một ít cồn tuyệt đối. Có thể dùng quạt. Thấm những gịot nước dưới đáy bằng giấy thấm.
Đánh bóng .Màng bạc thường bị phủ một lớp sương trắng. Khi khô, bạc có thể sáng lên nhanh chóng bằng cách đánh bóng với bột mài bóng khô và một miếng da hươu. Lớp phủ quá dày và mờ không thể đánh bóng được phải tẩy đi và tráng lại. Miếng da gói một cục bông thấm nước làm thành một miếng đánh bóng. Da phải còn tốt, tẩy dầu mỡ, chải sạch bằng bàn chải.
Thử trước trên kính phẳng hay tốt nhất trên miếng bạc, để chắc là không gây xước. Tẩy toàn bộ bề mặt gương bằng figure-8 stroke. Nếu bạc dính vào miếng đánh bóng, tẩy sạch bằng bàn chải chà răng. Rắc một lượng rất ít bột đỏ và dùng bàn chải chà răng san đều lên miếng đánh bóng. Thử lại một lần nữa trên kính phẳng rồi mới thử lên gương. Sau vài phút đánh bóng, lớp sương trắng biến mất và lớp bạc sẽ sáng đều. Những vùng khó tẩy, có thể thổi nhẹ lên để tạo độ ẩm dễ tẩy hơn. Nói chung nên hạn chế tẩy ở mức thấp nhất vì nó tạo nên hàng triệu vết sọc li ti gây tán xạ ánh sáng.

lamduchien
26-04-2008, 04:18 PM
Hay quá! cám ơn bạn Phúc và đặc biệt là anh Lequangthuy

AstroBoys
26-04-2008, 04:39 PM
Thank anh Phúc nhìu ! Bữa nào anh có thể tổng hợp bài bên ttvn cho tụi em được ko ? !

nonamenolie
19-10-2009, 01:11 PM
Có Video clip thì hay hơn. Mình nhìn theo cách làm là chuẩn xác nhất. Từ cách che kính (phần mà mình không cần tráng, rồi đến trộn dung dịch cho đều, check lỗi, ...) Bác nào làm thành công phần tráng bạc cho gương thì quay dùm cho mọi người đoạn clip cho dễ hiểu. Thay mặt mọi người cảm ơn trước và vote cho 50+ :D

DeepSpace
19-10-2009, 05:57 PM
hic,mấy loại hoá chất đó chắc chỉ có HN TPHCM bán thôi chứ mấy nơi khác làm gì có
tiện thể em cũng góp ý nếu gọi KOH là potassium hydroxid rồi thì NaOH phải là sodium hydroxid chứ

mrgray
18-11-2009, 05:11 PM
NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện
Thân,

mrgray
18-11-2009, 05:11 PM
NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện.
Thân,

lequangthuy
19-11-2009, 11:21 AM
NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện.
Thân,
Tráng thủy chỉ là cách dùng từ vậy thôi, không ai tráng Hg đâu em, xưa cũng vậy .!!!!
Nitrat bạc không đến nỗi độc lắm đâu, trước đây nó được dùng để nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh (2 cu Mit nhà anh đều "bị" nhỏ mắt bằng thứ này). Dính vào da sẽ bị đen, khó rửa, nhưng chỉ vài ngày là hết.
Cần cẩn thận khi dùng HNO3 rửa gương, khói độc, rất sốc. Nên làm trong tủ hút hoặc nơi thoáng khí và đeo khẩu trang. HNO3,NaOH rất ăn tay nên mang găng tay cao su.
Một điều cần chú ý là fuminat bạc dễ nổ. Chỉ nên pha vừa đủ dùng, DD bạc sau khi tráng nên đổ bỏ ngay. Nếu muốn tận dụng lại , cho thêm đường khử vào dd để tủa bạc hoàn toàn, lọc kỹ và cho thêm HNO3 để trở về Nitrat bạc.

cowboyhere
10-04-2010, 10:19 AM
em tìm được công ty tráng nhôm chân không nè, không biết có hữu ích không.
CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH VINH OANH


CÔNG TY
Sản phẩm (http://vietweb.gophatdat.com/mypro.jsp?userID=vinhoanh) (2)
HỒ SƠ CÔNG TY (http://vietweb.gophatdat.com/comprofile.jsp?userID=vinhoanh)
Visitors: 20457

http://vietweb.gophatdat.com/images/congty.gifhttp://vietweb.gophatdat.com/images/t_headerline.gif
CÔNG TY
Ngày cập nhận: 08/14/07


Mô tả công ty
Công ty TNHH gương kính Vinh Oanh xuất phát từ nghề tráng gương gia truyền, năm 1990 công ty chúng tôi đi vào sản xuất công nghiệp mạ gương trên thiết bị chân không. Sản phẩm đã có uy tín cao trên thị trường.
Năm 2005 chúng tôi đã tiến hành xây dựng Nhà máy gương kính VOG tại khu công nghiệp Đình Bảng - Từ Sơn - Bắc Ninh. Nhà máy có quy trình công nghệ hiện đại sản xuất khép kín, hệ thống điều khiển PLC trên cả hai dây chuyền Bạc và Nhôm với sự kết hợp của các hãng nổi tiếng của các nước Trung Quốc, Mĩ, Đức và Nhật Bản. Nguyên liệu để sản xuất gương là kính nổi chất lượng cao.
Với dây chuyền công nghệ hiện đại và nguyên liệu đầu vào bảo đảm chất lượng, rõ nguồn gốc sẽ cho ra sản phẩm gương tráng bạc và gương tráng nhôm với những tính năng ưu việt: chịu đựoc nước , muối, axit, độ phản quang đạt tỉ lệ 95%, độ bền cao... Với những ưu điểm đó gương kính Vinh Oanh sử dụng tiện lợi và hữu hiệu cho mọi khách hàng, đa dạng hóa được sản phẩm.
Đến nay sản phẩm đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ. Chúng tôi với tiêu chí không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, để giảm giá thành, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất để luôn đáp ứng và làm vừa lòng khách hàng
Sản phẩm

http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/2sm.jpg (http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/2.jsp)http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/1sm.jpg (http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/1.jsp) Gương ô tô (http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/2.jsp)Gương tráng bạc và gương tráng nhôm (http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/1.jsp)
Thông tin liên hệ
[/URL][URL="http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/#"] (http://vietweb.gophatdat.com/vinhoanh/#)

Tên công ty:CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH VINH OANHNgười liên hệ:Nguyễn Khắc Đạt Bộ phận:Kinh DoanhChức danh:Trưởng Phòng Kinh DoanhĐịa chỉ:303 Đường Giải Phóng - Quận Thanh Xuân - Hà Nội|Điện thoại:84-4-698-0839Di động :84-903-282-277Fax:84-4-698-0838Website:http://www.vogvinhoanh.com.vn (http://www.vogvinhoanh.com.vn/)

carmen2003
10-04-2010, 11:10 AM
liệu cậu có chắc chắn rằng họ có nhận tráng nhôm cho không . hay chỉ bán sản phẩm họ làm ra thôi .

is_no_good
10-04-2010, 12:09 PM
mấy công ty đó chỉ làm số lượng lớn thôi, số gương mài ra trong cả nước chắc chưa đếm hết đầu ngón tay :D, nếu có quen tay to trong cty thì có khi được^^

quangadhp
31-07-2010, 08:35 AM
Cảm ơn bạn, bạn viết bài rất hay, hướng dẫn rất tỉ mỉ, những người yêu thích thiên văn sẽ có thể làm được gương cho kính thiên văn tự tạo của minh. Chúc cho câu lạc bộ ngày càng nhiều thành viên và làm được những kính thiên văn khủng hơn nữa.

amorouswight
04-09-2010, 04:10 PM
mình nghĩ là câu lạc bộ nên đầu tư chế tạo máy tráng gương nhôm đó các bạn. Phần chân không bạn có thể dùng nồi áp suất cũ ( miễn nó kín hơi) gia cố lại ( để nó chịu lực tốt hơn) và thêm một số thứ như là van hút chân không (van một chiều) Bộ xả ( xả khí ) bộ dẫn chất phủ ( nhôm nóng chảy). Mình cũng đang tìm hiểu về cái này, các bạn có tài liệu có thể share mình ko nhỉ? Riêng cái bơm chân không thì hơi khó kiếm các bạn có thể mua một cái máy bơm hơi dùng pít tông ( đầu bơm cũ) về đảo ngược lại Chức năng ( dùng chức năng hút thay vì bơm)

amorouswight
04-09-2010, 04:13 PM
Ngoài ra các bạn có thể phủ thêm một lớp bảo vệ bề mặt ( keo dẫn quang phủ bằng chảo phủ ở nhiệt độ 60 đến 160độ C tùy loại keo hoặc phun đồng sunfat rồi nung ở nhiệt độ 140 độ C) Mình thấy bên discosver nó giới thiệu như thế:D

toicodon
01-10-2010, 11:46 AM
mình nghĩ là câu lạc bộ nên đầu tư chế tạo máy tráng gương nhôm đó các bạn. Phần chân không bạn có thể dùng nồi áp suất cũ ( miễn nó kín hơi) gia cố lại ( để nó chịu lực tốt hơn) và thêm một số thứ như là van hút chân không (van một chiều) Bộ xả ( xả khí ) bộ dẫn chất phủ ( nhôm nóng chảy). Mình cũng đang tìm hiểu về cái này, các bạn có tài liệu có thể share mình ko nhỉ? Riêng cái bơm chân không thì hơi khó kiếm các bạn có thể mua một cái máy bơm hơi dùng pít tông ( đầu bơm cũ) về đảo ngược lại Chức năng ( dùng chức năng hút thay vì bơm)
anh thử nghiên cứu cái lốc máy nén hơi tủ lạnh thử xem.em cũng rất muốn nghien cứu thêm phần này nhưng ngặt nỗi dầu tư xong cho cái máy mài kinh phi cũng cạn rồi,cái lốc nén hơi của tủ lanh chỉ cần dảo chiêu van là thành cái máy hút chân không rồi.rất mong anh sẽ thanh công và sớm thông báo cho mọi người biết nhé

toicodon
01-10-2010, 11:50 AM
mấy công ty đó chỉ làm số lượng lớn thôi, số gương mài ra trong cả nước chắc chưa đếm hết đầu ngón tay :D, nếu có quen tay to trong cty thì có khi được^^
hiện nay trên tivi em thấy câu lạc bộ minh rất có tiềng dấy,sao anh em không tìm cách nhờ truyền thông tác dộng thêm vào các ông xếp nhỉ

lequangthuy
01-10-2010, 07:59 PM
hiện nay trên tivi em thấy câu lạc bộ minh rất có tiềng dấy,sao anh em không tìm cách nhờ truyền thông tác dộng thêm vào các ông xếp nhỉ
CLB mình không có tiền :sm (63): , các sếp chỉ cần tiền chứ không cần tiếng :D .
Bơm chân không cơ khí không thể đạt mức chân không 10^-4Torr , cần phải ghép thêm 1 bơm khuếch tán làm bơm thứ cấp. cái này thì hơi khó tìm.

kiepvesau121
05-10-2010, 02:03 AM
có pro nào biết cách làm bóng mặt ruong sau khi mài không chỉ mình vói.vì mình muóng làm 1 cái ktv to hon cái mình vùa làm.tuy dem mặt trang thì ok rồi .nhung xem các hành tinh nhu kim .moc .thuỷ .hoả .thổ.thi không duọc.vi vậy mình quyết dịnh làm cái ktv có thể nhìn xa hon .mình muóng tụ làm 1 cái vạt kính nhung không biếtcasch làm bóng vật kính nhu thế nào .vậy nho mấy pro chỉ dùm .thank

nonamenolie
05-10-2010, 12:51 PM
có pro nào biết cách làm bóng mặt ruong sau khi mài không chỉ mình vói.vì mình muóng làm 1 cái ktv to hon cái mình vùa làm.tuy dem mặt trang thì ok rồi .nhung xem các hành tinh nhu kim .moc .thuỷ .hoả .thổ.thi không duọc.vi vậy mình quyết dịnh làm cái ktv có thể nhìn xa hon .mình muóng tụ làm 1 cái vạt kính nhung không biếtcasch làm bóng vật kính nhu thế nào .vậy nho mấy pro chỉ dùm .thank

Lỗi chính tả tùm lum ai biết đâu mà trả lời. muốn làm bóng gương thì qua topic http://thienvanhoc.org/forum/showthread.php?t=885

toicodon
19-10-2010, 01:23 AM
CLB mình không có tiền :sm (63): , các sếp chỉ cần tiền chứ không cần tiếng :D .
Bơm chân không cơ khí không thể đạt mức chân không 10^-4Torr , cần phải ghép thêm 1 bơm khuếch tán làm bơm thứ cấp. cái này thì hơi khó tìm.
bơm khuyếch tán ah.sao anh không nói sớm,em sẽ nghiên cứu cho,cái máy dó cần thứ gì anh cứ nói,em tìm cho chớ dừng gởi tài liệu tiếng anh,em *** lắm dem về dịch cả tháng mới xong thì mất thời gian và cực em lắm

lequangthuy
04-05-2011, 04:40 PM
Vừa rồi, có 1 bạn là GV ở Kiên Giang, lặn lội lên SG để tìm hiểu về KTV và cách tráng gương. Anh đã hướng dẫn qua về lý thuyết. Đến hôm nay, lục lại mớ ảnh cũ, tìm được vài hình về tráng gương, anh post lên để anh em dễ hình dung :
Chuẩn bị 1 thau nhựa lớn hơn gương 1 chút, cắt miệng để nó thấp xuống, đỡ hao hóa chất.
Dán 2 thanh nhựa (tre cũng tốt) vào mặt sau gương để "treo" gương úp xuống khi tráng.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0012.jpg
Pha hóa chất như bài viết trang 1.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0013.jpg
DD sau khi pha
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0016.jpg
Quậy thật đều và đổ 1 ít ra mặt kính đồng hồ, nhỏ vài giọt đường vào để thử dung dịch đã ổn chưa.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0017.jpg
Dung dịch chuyển sang màu đen và sau vài phút đã có 1 lớp bạc mỏng bám vào mặt kính. DD như vậy là tốt.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0019.jpg
Cho dd đường vào cốc, quậy, đổ nhanh vào chậu và nhẹ nhàng đặt úp gương vào chậu. Chú ý đẩy bọt khí ra khỏi tâm gương.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0018.jpg
Sau vài phút (tùy nhiệt độ) 1 lớp bạc thật sáng sẽ bám đều lên gương. Nhẹ nhàng lấy gương ra và thả vào chậu nước, lắc nhẹ để rửa sạch hóa chất.
Đặt nghiêng, làm khô nhanh gương và cùng ngắm kết quả.
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0021.jpg
DD còn lại, cho thêm đường để bảo đảm kết tủa bạc hoàn toàn, gạn lấy bạc để tận dụng lại. (Bạc bám trên gương chỉ vài % tổng lượng bạc tham gia phản ứng).
http://i300.photobucket.com/albums/nn37/lequangthuy/Trang%20guong/A-0020.jpg
Chúc các em thành công.

ngoisaolun
11-06-2011, 03:22 PM
mấy anh cho em hỏi để tráng hoàng thành 1 cái gương cầu thì tốn khoảng nhiu kinh phí vậy.em nghe mấy anh trên diển đàn nói mua hóa chất đắt lắm mà không biết đắt là bao nhiu tiền

kiepvesau090908
11-06-2011, 04:21 PM
vấn đề bạn thắc mắt củng tương tự với mình đó.có điều là ở cần thơ không có chổ nào bán nhửng thứ đó hết.bạn ở cần thơ mà là chổ nào vậy? mình ở phụng hiệp có gì mình liên hệ vs nhau để trao đổi kiến thức nha

kiepvesau090908
11-06-2011, 09:54 PM
http://Cr VI[1]/JPEG/Image đây là lược đồ của máy xi mạ em up lên xem xem có ae nào làm được không hic không biết cách up ảnh không biết up được không nửa khà khà

kiepvesau090908
11-06-2011, 10:09 PM
ae cho em mượng topic để học thử up ảnh nha có gì em xin sory trước

vava12
12-06-2011, 07:09 PM
lần trước em định mua AgNO3 về thử tráng xem như thế nào, ra ngoài hàng hóa chất nó bảo 2 tr một cân AgNO3 nghe choáng quá đành đi về :sm (54)::sm (54)::sm (54)::sm (54):AgNO3 có đắt như vậy không mọi người

kiepvesau090908
13-06-2011, 07:50 AM
mà người ta có bán lẻ với số lượng vài chục gam không

kiepvesau090908
13-06-2011, 07:59 AM
http://Cr VI[1]/JPG đay là lược đồ của máy xi mạ em up len xem xem có ae nào làm được không

lequangthuy
13-06-2011, 09:09 AM
lần trước em định mua AgNO3 về thử tráng xem như thế nào, ra ngoài hàng hóa chất nó bảo 2 tr một cân AgNO3 nghe choáng quá đành đi về :sm (54)::sm (54)::sm (54)::sm (54):AgNO3 có đắt như vậy không mọi người
Chỉ cần mua lẻ 50gr, đủ tráng cho ....trăm cái gương.
Có thể mua ống chuẩn AgNO3 0.1M. Định lượng sẵn, dễ dùng nhưng giá hơi đắt hơn hóa chất CN.

kiepvesau090908
13-06-2011, 06:46 PM
nghe anh thủy nói vậy là tráng 1 cái gương không đến 50 ngàn .còn ống định lượng thì có nhất quyết là có mới được không anh .à anh thủy cho em hỏi luôn cái này .mà anh húưa là đừng la em nha. bột mài gương nó có tên là gì vậy.ở chổ em có mấy cửa hàng bán hóa chất mà không không có hỏi họ có bán nhưng thứ đó không

toicodon
13-06-2011, 08:33 PM
nghe anh thủy nói vậy là tráng 1 cái gương không đến 50 ngàn .còn ống định lượng thì có nhất quyết là có mới được không anh .à anh thủy cho em hỏi luôn cái này .mà anh húưa là đừng la em nha. bột mài gương nó có tên là gì vậy.ở chổ em có mấy cửa hàng bán hóa chất mà không không có hỏi họ có bán nhưng thứ đó không
đồ lót gợi cảm (http://doxinh.com/danh-muc/do-lot-sexy/) đồ lót cao cấp (http://doxinh.com/danh-muc/do-lot-cao-cap/) đồ lót độc (http://doxinh.com/danh-muc/do-lot-cao-cap/) đồ lót nhập ngoại (http://doxinh.com/danh-muc/do-lot-nhap-ngoai/) đồ lót nhập khẩu (http://doxinh.com/danh-muc/do-lot-nhap-ngoai/) đồ bơi (http://doxinh.com/danh-muc/do-boi/) đồ lót (http://doxinh.com.vn/) quần áo trẻ em (http://doxinh.vn/)
Bột mài thô là cacbondium( loại xanh hoặc đen) mài tinh là bột ôxit AL2O3( ôxit nhôm) bột mài bóng là ceridium(CeO) Giá bột này hơi cao 1,5 triệu 1kg dùng công nghiệp.Bạn có thể dùng bột ôxit Fe màu đỏ để thay,nhưng mài bóng rất lâu cần phải mài bóng sơ bộ bằng bột ôxit nhôm trước.Chúc bạn sớm có gương

kiepvesau090908
14-06-2011, 11:43 AM
vậy cho em hỏi clb mình có bán bột mài không nếu có thì liên hệ với ai để mua được

venus18
03-09-2011, 03:58 PM
Dear all!
mình đang muốn cải tiến bếp Năng lượng mặt trời, thay thế tấm phản xạ sử dụng INOX bằng gương cầu lõm để đạt hiệu suốt phản xạ cao hơn cũng như giảm giá thành nhưng chưa biết nhiều lắm về gương cầu lõm này, các bạn cho mình hỏi là phản ứng tráng gương có thể tráng gương được cho nhựa trong suốt hay ko, nghĩa là khi mình nhúng một gương cầu lõm bằng nhựa (chưa tráng gương) vào dung dịch để thực hiện phản ứng thì lớp bạc đó có bám trên lớp nhựa đó không!?
Mình chân thành cảm ơn!

lequangthuy
05-09-2011, 08:54 AM
Dear all!
mình đang muốn cải tiến bếp Năng lượng mặt trời, thay thế tấm phản xạ sử dụng INOX bằng gương cầu lõm để đạt hiệu suốt phản xạ cao hơn cũng như giảm giá thành nhưng chưa biết nhiều lắm về gương cầu lõm này, các bạn cho mình hỏi là phản ứng tráng gương có thể tráng gương được cho nhựa trong suốt hay ko, nghĩa là khi mình nhúng một gương cầu lõm bằng nhựa (chưa tráng gương) vào dung dịch để thực hiện phản ứng thì lớp bạc đó có bám trên lớp nhựa đó không!?
Mình chân thành cảm ơn!
Câu trả lời là : Có.
Nhưng bạn không nên dùng pp này vì nó sẽ rất mau mờ xỉn khi phơi cả ngày trong không khí ẩm, nóng và hơi axit, H2S.....
Bạn nên dùng giấy nhôm dán lên gương. Rẻ, bền (hơn bạc), dễ thay thế, hệ số px >80%.

venus18
10-09-2011, 09:43 AM
Câu trả lời là : Có.
Nhưng bạn không nên dùng pp này vì nó sẽ rất mau mờ xỉn khi phơi cả ngày trong không khí ẩm, nóng và hơi axit, H2S.....
Bạn nên dùng giấy nhôm dán lên gương. Rẻ, bền (hơn bạc), dễ thay thế, hệ số px >80%.
ui, mình đang quan tâm vấn đề này quá, bạn có thể nói rõ hơn được ko, tức là dùng giấy nhôm dán lên 1 tấm thủy tinh nào đó và sẽ thực hiện phản xạ trên mặt giấy nhôm này hả bạn :s

doanthiensau
06-02-2013, 07:40 PM
Dạ em chào anh Thuỷ ,anh cho em hỏi em có thề tận dụng bạc từ phích ruột bình thuỷ để mạ gương được không vậy anh ,tráng gương 250mm tốn bao nhiêu bạc nitrat

lequangthuy
08-02-2013, 05:11 PM
Thường thì anh dùng khoảng 6g nitrat bạc cho 1 lần tráng gương, lượng bạc bám trên gương rất nhỏ, chỉ khoảng vài chục- 100 mg nên anh tái xử dụng bùn bạc lại nhiều lần.
Bạc lấy từ phích nước, về nguyên tắc thì dùng được nhưng cái khó là làm sao em có đủ nhiều để cân lượng được chính xác !!!
Có 1 anh bạn đã mua ống chuẩn AgNO3 0.1N để tráng , giá cách đây hơn năm khoảng 2-300N gì đó.

lequangthuy
22-03-2015, 09:19 PM
Một bạn đang hỏi anh như thế này :

"Chào anh,
Em có tham khảo qua bài viết của anh về phản ứng tráng gương, em làm bên ngành sơn xe và trang trí xe. Em có xem qua clip này trên mạng. Mong anh tham khảo qua
https://www.youtube.com/watch?v=AgszS-BmGNU
Trong clip họ sử dụng 4 bình hoá chất để mạ 1 lớp bạc lên nhựa, Anh có thể tham khảo clip và giúp em tìm hiểu về hoá chất của 4 bình đó để thực hiện ko. Nếu được em xin hậu tạ anh, sẵn cho e xin số Đt của anh để dễ liên lạc nhé ^^. Cám ơn anh nhiều lắm "

Anh không rành về Hóa, xem thông tin từ các clip cũng không rõ ràng.
Anh em có ai biết thì trả lời giúp nhé (có hậu tạ đó =D>). Nếu hóa chất dễ kiếm và rẻ, anh cũng muốn làm thử chơi.

challenger
11-08-2015, 10:51 PM
Một bạn đang hỏi anh như thế này :

"Chào anh,
Em có tham khảo qua bài viết của anh về phản ứng tráng gương, em làm bên ngành sơn xe và trang trí xe. Em có xem qua clip này trên mạng. Mong anh tham khảo qua
https://www.youtube.com/watch?v=AgszS-BmGNU
Trong clip họ sử dụng 4 bình hoá chất để mạ 1 lớp bạc lên nhựa, Anh có thể tham khảo clip và giúp em tìm hiểu về hoá chất của 4 bình đó để thực hiện ko. Nếu được em xin hậu tạ anh, sẵn cho e xin số Đt của anh để dễ liên lạc nhé ^^. Cám ơn anh nhiều lắm "

Anh không rành về Hóa, xem thông tin từ các clip cũng không rõ ràng.
Anh em có ai biết thì trả lời giúp nhé (có hậu tạ đó =D>). Nếu hóa chất dễ kiếm và rẻ, anh cũng muốn làm thử chơi.
Dung dịch thứ nhất là chất nền, tạo độ bám dính cho lớp mạ.
Dung dịch thứ 2 là chất xúc tác, giúp cho phản ứng mạ xảy ra dễ dàng và là lớp trung gian dính kết lớp mạ và lớp nền.
Dung dịch 3 và 4 là một dạng mạ bạc, một bình chứa chất khử, một bình chứa muối bạc, khi phun vào thì bạc bị khử tạo lớp mạ.
Em cũng đang nghiên cứu cái này, vài tháng nữa chắc sẽ có sản phẩm :D