Trở lại   Cộng đồng Thiên Văn Việt Nam | Diễn đàn HAAC > Thảo luận kiến thức > Kính thiên văn, ống nhòm và các dụng cụ thiên văn khác

THÔNG TIN MỚI NHẤT
Online Status Admin|


Tạp chí Thiên văn
Viễn Thiên - số thứ 2

[Cửa hàng HAAC]
Dụng cụ - Linh kiện Thiên văn


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Cũ 24-01-2008   #1
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Cấu tạo kính thiên văn

Trích:
Nguyên văn bởi nhatha4884 Xem bài viết
Kính thiên văn khúc xạ

Trong kiểu kính thiên văn khúc xạ, ánh sáng được hội tụ nhờ một kính hội tụ. Thấu kính thứ hai làm thị lính. Kính này là kính phân kỳ, dùng để trả trờ lại những tia sáng hội tụ thành song song để cho mắt ta nhìn dễ chịu.
Kính loại này có thể to nhất khoảng 1 mét đường kính nhưng chưa chế ra bao giờ. Cũng không thể chế kính loại này to hơn bởi vì sự sai lệch sẽ quan trọng. Thêm nữa, thấu kính loại này rất nặng nên chúng dẽ đổi dạng do trọng lượng của chúng tạo ra.



Kính thiên văn khúc xạ có 2 cái dở phải được sửa đổi Thứ nhất: sai lệch vì độ cong của khối cầu của thấu kính không cho phép những tia sáng hội tụ lại một điểm. Do đó hình sẽ mờ.
Thứ hai: sai lệch màu sắc bởi vì mỗi màu có điểm hội tụ riêng của nó và một vòng màu sẽ tạo thành chung quanh vật được quan sát.
Ðường đi của ánh sáng trong kính thiên văn khúc xa (réfracteur)


Kính phản xạ Newton



Nguyên tắc của loại kính dùng gương này được James Gregory gợi ý , nhưng Newton là người đầu tiên thực hành và xử dụng. Ông dùng một gương lồi để làm hội tụ tia sáng. Ông đã giải được sự sai lệch màu sắc. Loại gương này hiện vẫn còn dùng vì mặc dù có nhiều hệ thống khác. Nguyên tắc rất dễ: Ðầu tiên ánh sáng phản chiếu trở lên nhờ một tấm gương thứ nhất có dạng parabole, tiếp theo ánh sáng đi lệch một phía nhờ phản chiếu qua một tấm gương phẳng nằm nghiêng một góc 45° . Cuối cùng ánh sáng qua những thấu kính để nâng ảnh lên và đến thị kính. Kính thiên văn phản chiếu đầu tiên do Newton làm ra có miếng gương đường kính 2,5 m , được trưng bày năm 1671

Kính thiên văn phản chiếu Newton


Tấm gương chính lúc đầu được làm bằng thau. Sau đó nhà hóa học Ðức Justus Liebig đã tìm cách phủ một lớp bạc mỏng trên thủy tinh. Ưu điểm của bạc là oxyd hóa chậm hơn thau nhiềun nhưng vì nếu dùng gương bằng bạc ròng thì tốn kém. Cuối cùng, năm 1918 người ta tìm ra nhôm, phản chiếu ánh sáng được 82% so với 65% của bạc nên nhôm được dùng để phủ lên gương
Trong thế kỷ 18, kính thiên văn càng ngày càng to dần . Kể từ năm 1774, nhiều dụng cụ rất tốt được William Herschel, người Ðức, sống tại Anh thiết lập. Với một trong những kính thiên văn của ông, ông đã khám phá ra Uranus(1781), và năm 1789 ông đã hoàn thành một kính thiên văn phản chiếu có đường kính 122 cm, là kính thiên văn lớn nhất cho đến năm 1845.

Cassegrain


[IMG][/IMG]
Kính thiên văn Cassegrain Trong kính thiên văn Cassegrain, ánh sáng đến gương chính (parabole lõm) sẽ được phản chiếu đến tâm một gương khác (gương lồi), nơi đây ánh sáng lại được trả về lại phía dưới để vào thị kính. Ở giai đoạn này , ánh sáng được phản chiếu trong ống xuyên qua một lỗ trong tâm gương trung tâm và hình ảnh sẽ được rọi to lên nhờ thị kính và những thấu kính.

Kính thiên văn Coudé Tuy nhiên trong vài trường hợp nếu không đục lỗ tấm kính chính thì phải dùng thêm một gương thứ hai để hướng những tia sáng vô thành ống: Ðó là kính thiên văn Coudé. Cai hay của kính này là nó cho hình ảnh lớn hơn nhiều, ống thì ngắn và dễ xử dụng




Schmidt-Cassegrain




Loại kính lai giống giữa kính khúc xạ và kính phản chiếu , đó là kính thiên văn Schmidt-Cassegrain. Berhard Voldomar Schmidt đã thêm vô kính Cassegrain một thấu kính kiểu Schmidt nơi vật kính. Nó hoạt động như một kính phản chiếu, nhưng thấu kính này có tác dụng làm giảm độ sai lệch hình cầu (aberration sphérique) do gương gây ra. Hành trình của tia sáng trong kính thiên văn kiểu Schmidt-Cassegrain

Từ trước đến nay chưa ai thống kê về cấu tạo của kính thiên văn nhỉ, mình xin được đóng góp
Kính thiên văn theo mình chia làm 3 loại, khúc xạ, phản xạ và loại tổ hợp(kết hợp của khúc xạ và phản xạ). Nhưng trọng tâm ở đây là hai loại kính thiên văn khúc xạ và phản xạ.
-Kính thiên văn khúc xạ:
Kính thiên văn khúc xạ là loại kính thiên văn dùng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ điện từ, thông qua hiện tượng khúc xạ, tạo ra ảnh rõ nét của vật thể ở xa.
Một trong các kính viễn vọng khúc xạ đầu tiên do Galileo (1564–1642) chế tạo, sử dụng một vật kính, là thấu kính hội tụ để gom các tia sáng vào một mặt phẳng cách thấu kính hội tụ một khoảng được gọi là tiêu cự. Ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một ảnh rất nhỏ của một vì sao hay hành tinh. Kế tiếp, ảnh được phóng đại qua thị kính, cũng là một thấu kính hội tụ, để quan sát.
Kính viễn vọng khúc xạ có trở ngại chính là sự tán sắc. Vì thủy tinh hay các vật liệu làm thấu kính có chiết suất khác nhau cho các bức sóng bức xạ điện từ khác nhau. Ví dụ, trong kính thiên văn quang học hoạt động với cơ chế khúc xạ, điều này khiến hình ảnh vật ở xa, ví dụ một vì sao hoặc mộthành tinh, được bao quanh bởi những vòng tròn có màu sắc khác nhau
-Kính thiên văn phản xạ:
Kính thiên văn phản xạ hoạt động dựa trên sự tảo ảnh của vật ở xa bằng các gương, thông qua hiện tượng phản xạ các bức xạ điện từ.
Một trong các kính thiên văn phản xạ đầu tiên do nhà thiên văn người Scotland James Gregory phát minh năm 1663, dùng một mặt gương lõm hội tụ thay vì thấu kính hội tụ để thu gom ánh sáng tới tạo ảnh. Ảnh có thể được thu thập hay được phóng đại thêm qua các gương phụ trợ.
Kính thiên văn phản xạ có ưu điểm lớn là tránh hiện tượng tán sắc.
Với mọi kính thiên văn, số photon thu được tỷ lệ thuận với diện tích phần thu (gương đối với kính thiên văn phản xạ và thấu kính với kính thiên văn khúc xạ). Đồng thời độ phân giải tỷ lệ với đường kính của phần thu. Ví dụ, khi dùng gương có bán kính gấp đôi, khả năng thu gom ánh sáng lên gấp bốn lần và độ phân giải tăng hai lần. Việc tăng kích thước gương có thể được thực hiện dễ dàng hơn so với tăng kích thước thấu kính. Đây cũng là ưu điểm của kính thiên văn phản xạ.
Đa số các kính thiên văn ngày nay, có đường kính cỡ từ vài chục cm trở lên, phục vụ cho quan sát thiên văn, đều là kính thiên văn phản xạ.
Còn thắc mắc gì mọi người cứ hỏi.
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)

thay đổi nội dung bởi: is_no_good, 10-08-2012 lúc 09:07 PM
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên gởi lời cảm ơn đến Jupiter cho bài viết hữu ích này.
lalala123 (29-10-2011), oooSATURNooo (09-06-2009), sun999 (04-02-2011)
Cũ 26-01-2008   #2
fairydream
Sáng lập HAAC
 
Avatar của fairydream
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: TP.HCM
Tuổi: 34
Giới tính: Nam
Bài gửi: 7,663
Cám ơn: 1,620
Được cám ơn 7,296 lần trong 2,462 bài viết
fairydream Đang đóng góp cho diễn đàn
Sơ qua về cấu tạo kính Galileo - Kính thiên văn đầu tiên (hiện nay đang sử dụng ở các loại ống nhòm đơn giản như ống nhòm đồ chơi ...). Ưu điểm cho ảnh cùng chiều với vật mà không phải dùng lăng kính ->rẻ tiền



Vật kính là kính hội tụ có tiêu cự lớn , thị kính là kính phân kỳ có tiêu cự nhỏ. Cách bố trí sao cho có độ phóng đại lớn nhất như hình (F trùng với f)
Công thức độ phóng đại của cả hệ K=F (vật kính)/ f(thị kính) .
Muốn tăng K lên thì tăng F giảm f.
Tăng F thì kính dài. cho nên thường giảm f .
Đối với loại kính này , thị trường sẽ rất hẹp do thị kính loại phân kì cho nên ánh sáng chiếu xiên từ 2 bên rìa của vật kính bị thị kính bẻ không đến mắt người được => thị trường chỉ là vùng trung tâm của vật kính (công thức chưa xem [])
Vì vậy nếu giảm f thì độ phóng đại tăng lên nhưng thị trường lại giảm rất đáng kể do hầu như chỉ có ánh sáng ở vùng trung tâm trục kính đến được mắt . còn bọn ngoài bị bẻ khiếp hơn .

Mọi cố gắng nâng cao độ phóng đại với tên này đều vô ích cho nên chỉ lên được đến hơn 30 lần là hết cửa . Hơn nữa thì thị trường quá nhỏ nên xem như là mù ( ai dùng kính thiên văn mới biết ý nghĩa của thị trường []) .

Ngày nay kính thiên văn sử dụng thị kính là kính hội tụ còn gọi là kính thiên văn kiểu Kepler
hãy so sánh nguyên lý để thấy loại này không bị giới hạn về thị trường khi giảm f. (thực tế thị trường cũng sẽ giảm nhưng do vấn đề khác)



http://www.pacifier.com/~tpope/Galilean_Optics_Page.htm
__________________
Thiết bị đang sở hữu:
Kính thiên văn
+ Celestron CPC 11in
+ Stellarvue Raptor 80ED F-7
+ Luna 150F1200 (handmade)
Ống nhòm
+ Orion 20x80 Astronomy Binoculars


Thiết bị đã có:
Kính thiên văn
+ Photon 60F900
+ Phản xạ 76F700
+ Zhumell Eclipse 114
+ Meade DS 2114 Goto
fairydream is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên gởi lời cảm ơn đến fairydream cho bài viết hữu ích này.
DiepVien0_0Thay (19-04-2014), muahoanang (03-12-2008), oooSATURNooo (09-06-2009), seisaken (08-12-2008), sun999 (04-02-2011)
Cũ 26-01-2008   #3
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Có ai có thể tự viết cấu tạo của ống nhòm không (theo cách nghĩ chứ không phải lấy trong tư liệu) để anh em cùng nhau nhận xét .
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 27-01-2008   #4
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Trời ơi! không ai viết thì tự tui viết vậy
Ống nhòm là 1 dụng cụ quang học cho phép phóng đại hình ảnh từ xa. Ống nhòm hiện nay loại thông thường nhất(không phải là cái đồ chơi trẻ em) đều có lăng kính. Và dc chia làm 2 loại: loại dùng lăng kính đồng trục và loại dùng lăng kính đổi chiều (đừng bắt bẻ do tự tìm hiểu và phân loại)
-Loại dùng lăng kính đồng trục ánh sáng vào ống nhòm bị đổi hướng nhiều lần nhưng cuối cùng vẫn theo 1 đường thẳng để đi vào thị kính.
-Loại dùng lăng kính đổi chiều ánh sáng đi vào bị phản xạ qua lăng kính thứ nhất 1 góc 90 độ, rổi bị phản xạ lần thứ 2 qua lăng kính khác cũng 1 góc 90độ, sau đó đi vào lăng kính
Hiện nay trên thị trường có loại kính điều chỉnh độ phóng đại từ 30xđến 60x, giá khoảng 1 triệu 1 trăm nghìn đồng.
Ai muốn mua thì vào Nha Trang 12 đường Trần Quang Khải hoặc công ty Quang Tâm thành phố HCM.
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây gởi lời cảm ơn đến Jupiter cho bài viết hữu ích này.
pebble (17-07-2013)
Cũ 31-01-2008   #5
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Giới thiệu các loại kính thiên văn phản xạ.

Hiện nay, kính thiên văn phản xạ có rất nhiều loại, theo mình thống kê thì gồm 3 loại chính, được phác họa theo kính của các nhà thiên văn:


Loại kính PX do NEWTON phát minh ra đầu tiên


Loại kính PX do Coudé (chắc là nâng cấp của kính NEWTON).Tuy nhiên trong vài trường hợp nếu không đục lỗ thấu kính chính thì phải dùng thêm một gương thứ hai để hướng những tia sáng vô thành ống. Ðó là kính thiên văn Coudé. Cái hay của kính này là nó cho hình ảnh lớn hơn nhiều, ống thì ngắn và dễ sử dụng.


Loại kính do Cassegrian. Trong kính thiên văn Cassegrain, ánh sáng đến gương chính (parabole lõm) sẽ được phản chiếu đến tâm một gương khác (gương lồi), nơi đây ánh sáng lại được trả về lại phía dưới để vào thị kính. Ở giai đoạn này , ánh sáng được phản chiếu trong ống xuyên qua một lỗ ở giưã cuả gương trung tâm (thấu kính chính) và hình ảnh sẽ được rọi to lên nhờ thị kính và những thấu kính.
Nguồn: http://vietsciences.org/lichsu/lichsutelescope.htm
Ai còn tìm ra được loại nào khác cho mình biết với !
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)

thay đổi nội dung bởi: Jupiter, 31-01-2008 lúc 09:14 PM
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên gởi lời cảm ơn đến Jupiter cho bài viết hữu ích này.
lalala123 (29-10-2011), sidien (01-08-2010), sun999 (04-02-2011)
Cũ 01-02-2008   #6
fairydream
Sáng lập HAAC
 
Avatar của fairydream
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: TP.HCM
Tuổi: 34
Giới tính: Nam
Bài gửi: 7,663
Cám ơn: 1,620
Được cám ơn 7,296 lần trong 2,462 bài viết
fairydream Đang đóng góp cho diễn đàn
Tốt lắm jupiter , nếu có thời gian thêm em nghiên cứu các ưu điểm lẫn hạn chế của kính khúc xạ, phản xạ và các kính loại tổ hợp. Các hiện tượng như : sắc sai, cầu sai... và cách khắc phục. Nếu được thì cho mọi người biết để cùng nhau trao đổi
__________________
Thiết bị đang sở hữu:
Kính thiên văn
+ Celestron CPC 11in
+ Stellarvue Raptor 80ED F-7
+ Luna 150F1200 (handmade)
Ống nhòm
+ Orion 20x80 Astronomy Binoculars


Thiết bị đã có:
Kính thiên văn
+ Photon 60F900
+ Phản xạ 76F700
+ Zhumell Eclipse 114
+ Meade DS 2114 Goto
fairydream is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 01-02-2008   #7
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Những ưu điểm, nhược điểm của các loại kính thiên văn
1-kính thiên văn khúc xạ:

-ưu: +kính có khả năng phóng đại hình ảnh
+dễ thao tác sử dụng
+giá cả vừa phải
-nhược:+hầu hết các kính đều có hiện tượng sắc sai

+độ mở ống kính nhỏ
->ánh sáng ít
*khắc phục:+có thể dùng 1 lớp chống phản quang phía sau
+kính vật ở sau nên phẳng
+hoặc có thể theo sơ đồ chống sắc sai trong hình trên
2-kính thiên văn phản xạ:

-ưu:+phóng đại hình ảnh
+độ mở ống kính lớn->thu được nhiều ánh sáng
+chống được hiện tượng sắc sai so với kính khúc xạ
-nhược:+tương đối khó thao tác sử dụng
+đối với kính làm có hiện tượng oxy hóa làm vật kính (gương lõm) bị vàng
+đối với kính mua thì giá không nhỏ
3-kính thiên văn tổ hợp

-ưu:+kết hợp tất cả các ưu điểm của 2 loại kính trên
-nhược:giá cả tương đối lớn, chỉ dùng cho dân chuyên nghiệp
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên gởi lời cảm ơn đến Jupiter cho bài viết hữu ích này.
lalala123 (29-10-2011), seisaken (08-12-2008), sun999 (04-02-2011)
Cũ 01-02-2008   #8
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Bài viết của em còn thiếu nhiều chỗ, mong các anh bổ sung!
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây gởi lời cảm ơn đến Jupiter cho bài viết hữu ích này.
flash (10-06-2009)
Cũ 02-02-2008   #9
lequangthuy
Thành viên HAAC
 
Avatar của lequangthuy
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: tp hcm
Giới tính: Nam
Bài gửi: 2,716
Cám ơn: 2,047
Được cám ơn 3,398 lần trong 1,237 bài viết
lequangthuy Đang đóng góp cho diễn đàn
Không phải thiếu mà là sai nhiều chỗ Khải ơi.!
Em xem các chú thích trên ảnh rồi dịch lại cho chính xác nhé.
lequangthuy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 02-02-2008   #10
Jupiter
Quản Lý Chuyên Mục
 
Avatar của Jupiter
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: 113 Cao Bá Quát, Tp Pleiku
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 1,958
Cám ơn: 329
Được cám ơn 782 lần trong 357 bài viết
Jupiter Đang đóng góp cho diễn đàn
Cháu cũng không biết đã sai ở chỗ nào nữa.
Bác chỉ chỗ sai cho cháu sửa với !!!
__________________
Cửa hàng online ống nhòm Bushnell chính hãng của HAAC. Kính thiên văn 2nd Nhật chất lượng cao.
=> Nguyễn Tân Khải, Sđt: 0968 06 9939
Thiết bị đang sở hữu:
- Explore Scientific ED127 Triplet APO + EQ Celestron VX Advanced
- Carl Zeiss Jena - Jenoptem 10x50W (1978)
- StellarWing (tự lắp với gương GSO)
Jupiter is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks

Khung soạn thảo công thức Toán, Lý, Hóa ...

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Ước mơ trở thành nhà thiên văn học - Nghiên cứu thiên văn ở Việt Nam fairydream Bạn và thiên văn 139 21-03-2013 01:19 PM
Thi Olympic Thiên Văn và Thiên Văn Vật Lý fairydream Thiên văn phổ thông 16 28-06-2011 08:59 PM


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 11:56 PM.


Powered by: vBulletin v3.8.3 Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
A custom design by: vBskin.org
Developed by HCMC Amateur Astronomy Club
thang may mitsubishi ma giam gia lazada ma giam gia tiki ma giam gia adayroi Voucher lazada Voucher tiki Voucher adayroi ma giam gia adayroi danh gia Adayroi danh gia may tinh bang danh gia dien thoai Zenphone 3 Zenfone 3 Xiaomi mi5 review in canvas can ho sky center tan binh vinpearl condotel du hoc nhat ban xuat khau lao dong nhat ban ho ca koi dep thu mua phe lieu gia cao thu mua phe lieu nuoc khoang lavie thiet ke noi that androi tv box gia re tai tphcm tham tu tu o ha noi ho ca koi mini