Trở lại   Cộng đồng Thiên Văn Việt Nam | Diễn đàn HAAC > Thảo luận kiến thức > Kính thiên văn, ống nhòm và các dụng cụ thiên văn khác > Các dự án chế tạo kính thiên văn - KTV Phản xạ

THÔNG TIN MỚI NHẤT
Online Status Admin|


Tạp chí Thiên văn
Viễn Thiên - số thứ 2

[Cửa hàng HAAC]
Dụng cụ - Linh kiện Thiên văn


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Cũ 26-04-2008   #1
dangthephuc
Trưởng nhóm kỹ thuật
 
Avatar của dangthephuc
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Bình Thuận
Tuổi: 28
Giới tính: Nam
Bài gửi: 819
Cám ơn: 738
Được cám ơn 1,338 lần trong 387 bài viết
dangthephuc Đang đóng góp cho diễn đàn
Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

Bài của anh lequangthuy
---------------------------------------------------------

Tráng gương là một công đoạn khá phức tạp, cần nhiều hoá chất và dụng cụ. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Thường thì phải thất bại khá nhiều lần mới có được một tấm gương như ý. PP giới thiệu dưới đây tôi lược dịch theo cuốn How to make a telescope, và đã áp dụng thành công. Lớp bạc bám khá chắc và sáng đều dù tôi vẫn dùng Nitrat bạc tái chế.
Một điều khá lạ là TL này khẳng định bạc PX ánh sáng đến 98% . Trong khi theo cuốn Từ điển Thiên văn học của VN là khoảng 65%.

Phủ lớp phản xạ ánh sáng lên mặt gương
Có 2 pp thường dùng là tráng bạc bằng pp hoá học và phủ nhôm hay bạc trong chân không.
PP cổ điển nhất là khử muối bạc bằng đường, cho lớp bạc mỏng khoảng 1/10 micron trên mặt thuỷ tinh.PP này còn được dùng tới ngày nay vì độ PX ánh sáng của bạc rất cao trong vùng ánh sáng khả kiến và hồng ngoại , lên đến 98%. Thực hiện dễ dàng, có thể tự làm.
Khuyết điểm :
1/ Sai lệch quang học do độ dày lớp bạc không đều. Do độ dày chỉ khoảng 1/10 micron nên độ sai lệch không quá ¼ bước sóng , nhưng do cấu trúc phức tạp nó có ảnh hưởng nhiều đến mặt sóng.
2/ Lớp bạc bị mờ nhanh chóng khi có khí hydrogen sulfide ( từ nhà bếp chẳng hạn) làm giàm độ PX đặc biệt là ánh sáng lam và tử ngoại. Gương cần được đánh bóng 2 lần mỗi tháng và tráng bạc lại mỗi 6 tháng để giữ chất lượng tốt nhất. Nếu giữ gương tránh được khí sulfure và độ ẩm không quá cao, lớp bạc vẫn dùng tốt trong vài năm. ( Một TG khác cho biết gương của ông vẫn tốt sau nhiều năm xử dụng mà không cần đánh bóng lại)
3/ Khi đánh bóng dễ tạo thành những vết xước li ti không thể tránh được.
Phủ nhôm trong chân không tạo lớp phủ đều hơn. Tuy độ PX kém hơn bạc, khoảng 88%, nhưng lại bền hơn nhiều. Lớp oxid nhôm hình thành tự nhiên trên bề mặt có tác dụng bảo vệ hoá học ngay cả trong không khí ẩm.Và Khi bám bụi có thể rửa được. Tuy nhiên nó đòi hỏi thiết bị công nghệ quá đắt so với dân nghiệp dư nên không đề cập ở đây.
Tráng bạc bằng pp hoá học
PP formaldehyde : tạo tủa bạc rất chậm, không phù hợp để tạo lớp phủ chắn sáng đủ dày.
PP Martin giới thiệu dưới đây dùng muối amoni nitrat thay cho dd amoniac (rất khó định lượng chính xác)
Dụng cụ cần dùng :
Một chậu hơi rộng hơn gương một chút,
một chậu lớn sạch để rửa gương
1 cốc thuỷ tinh 1l , 1 cốc 250ml có vạch độ, đũa khuấy thuỷ tinh, bông thấm nước và găng tay
Khoảng 5l nước cất để pha dung dịch và rửa gương. Axit nitric đậm đặc để rửa gương.
Chậu rửa phải thật sạch đến mất cả các vết tay. Mang găng cao su bảo vệ tay chống hoá chất và bảo vệ gương không dính mồ hôi tay.
Chuẩn bị 4 loại dung dịch sau :
A. Nitrat bạc tinh thể 60g , thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai thuỷ tinh đậy kín. Không để dính vào da
B. Ammoni nitrat tinh thể 90g, thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai thuỷ tinh đậy kín.
C. Potassium hydroxid 150gr hay Natri hydroxid 105g, thêm nước cho đủ 1000ml cho vào chai nhựa đậy kín.
D. Đường trắng 100g, acid tartaric 5g, cồn 90% 150ml, thêm nước cho đủ 1000ml.
Hoà tan đường và acid tartaric với một ít nước trong cốc thuỷ tinh thật sạch. Nấu nhẹ gần sôi trong 10-10 phút để chuyển hoá đường. Cho một ít nước vào để làm nguội . Cho cồn vào (để bảo quản). Thêm nước cho đủ 1000ml.
Dung dịch B và C phải dùng ngay,( tuy nhiên điều này cũng không chắc lắm.)
Rửa gương : Độ bám và bền của lớp bạc tuỳ thuộc rất lớn vào công đoạn này.
Lau gương bằng dầu khoáng hay dầu thông để tẩy các hạt dầu hắc mài bóng.
Bột oxid sắt dính trên gương kháng hoá chất, phải tẩy bằng pp cơ học. Dùng cục tẩy và xà phòng tẩy bề mặt, mặt sau và cạnh gương. Góc bo cạnh biên gương tẩy sau cùng, cẩn thận không để cục tẩy trượt lên bể mặt gương đã sạch. Rửa lại cho sạch các hạt cao su tẩy.
Dùng cục bông lớn, tẩm acid nitric đậm đặc, bốc khói, rửa bề mặt gương. Nếu gương đã được tráng bạc trước đó, lớp bạc sẽ bị tẩy ngay lập tức. Nếu gương đã tráng nhôm, tẩy nhôm bằng một ít acid clohydric hay dung dịch C trước khi rửa bằng acid nitric.
Acid nitric là chất oxy hoá mạnh, nó tẩy tất cả chất hữu cơ bám trên gương. Thay 2 -3 lần bông và acid cho đến khi nghe tiếng kin kít của bông cọ lên mặt gương sạch.
Rửa sạch và nhúng gương vào nước cất cho đến khi tráng.
Ăn mòn để tăng độ bám dính và tăng chất lượng màng bạc. Gương sạch được ngâm vào dung dịch clorua thiếc 0.1% trong 5 phút. Ngay trước khi tráng, rửa lại gương bằng nước cất.
Tráng bạc : có 2 cách
1/ Gương ngửa lên. Kinh tế hơn do đỡ tốn dung dịch bạc, đặc biệt là với gương lớn. Nhưng thường xuất hiện các lỗ li ti trong lớp bạc. Dùng băng giấy parafin bọc quanh cạnh gương và dây cao su buộc lại. Cạnh gương bôi một lớp vaseline mỏng để hạn chế rò rỉ. dung dịch.
2/ Gương úp xuống. Dùng một chậu tráng men hơi lớn hơn gương một chút làm chậu tráng bạc. Dán 4 que gỗ tráng parafin nhỏ vào đáy chậu thành hình chữ thập để đỡ gương sao cho có thể lắc nhẹ gương được (2 thanh dày hơn một chút) . Không dùng thanh đỡ bằng kim loại.
Tráng gương : Nhiệt độ dung dịch và gương rất quan trọng : tốt nhất là 18-24oC.
Cần xác định chính xác lượng dung dịch cho một lần tráng bằng cách thử nước . Với gương úp xuống, mực dung dịch cao khoảng ½ bề dày gương.
Cần khoảng 50ml dd A cho 15 inche vuông gương. Gương 8” cần 150mldd.
Đong chính xác thể tích dd A cần thiết vào cốc thuỷ tinh 1l.
Rót chậm và luôn khuấy đều 1 thể tích như vậy dd B vào cốc dd A.
Tiếp tục cho 1 thề tích như vậy dd C vào. Theo lý thuyết thì những giọt cuối của dd C sẽ làm dd hơi đục. Soi dưới ánh sáng dd giống như trà loãng vậy.. Nếu dd vẫn trong, cho ngay vài giọt dd C vào. Nếu dd chuyển thành nâu sẫm, dừng cho dd C vì bạc tủa từ dd như vậy sẽ rất nhanh và sáng nhưng lại mỏng. Dung sai của PP Martin khá rộng, nên hiệu chỉnh dung dịch cũng không khó lắm.
Châm thêm nước nếu thể tích dd không đủ để ngập ½ gương.Lấy gương ra khỏi nứơc ngâm và đặt vào chậu cho tiếp xúc với dd bạc.
Thêm dd D bằng 1/3 tt dd A và rót vào chậu.
Phản ứng xảy ra tức thì, dd sẫm màu và chuyển sang đen hoàn toàn. Lắc gương nhẹ và ngẫu nhiên để có lớp tủa bạc đều. Ở nhiệt độ 20oC ,sau 2-3 phút mặt gương xuất hiện lớp bạc. Đừng thử lấy gương ra xem. Gương phải ngâm khỏang 10-15 phút lớp bạc mới đủ dày và chắn sáng hoàn toàn. Tủa bạc xem như hoàn tất khi dd trở nên trong và bùn lắng trên bề mặt. Gương úp xuống sẽ không bị bám bùn, những hạt bùn bám có thể tẩy bằng cách lướt nhẹ cục bông gòn qua bề mặt gương lúc nó còn ngâm trong dd.
Lấy gương ra và ngâm vào nước cất để rửa. Bề dày lớp bạc kiểm tra bằng cách soi qua ánh sáng. Lớp bạc đủ dày thì rất khó nhìn thấy mặt trời hay dây tóc đèn điện qua nó. Nhưng ngay khi có thể nhìn thấy bóng các vật thể dưới ánh sáng ban ngày, lớp bạc phủ vẫn dùng được. Nếu nó quá mỏng, hãy chuẩn bị tráng lại ngay.
Gương phải làm khô nhanh. Giữ gương gần như thẳng đứng, rửa nó bằng một ít cồn tuyệt đối. Có thể dùng quạt. Thấm những gịot nước dưới đáy bằng giấy thấm.
Đánh bóng .Màng bạc thường bị phủ một lớp sương trắng. Khi khô, bạc có thể sáng lên nhanh chóng bằng cách đánh bóng với bột mài bóng khô và một miếng da hươu. Lớp phủ quá dày và mờ không thể đánh bóng được phải tẩy đi và tráng lại. Miếng da gói một cục bông thấm nước làm thành một miếng đánh bóng. Da phải còn tốt, tẩy dầu mỡ, chải sạch bằng bàn chải.
Thử trước trên kính phẳng hay tốt nhất trên miếng bạc, để chắc là không gây xước. Tẩy toàn bộ bề mặt gương bằng figure-8 stroke. Nếu bạc dính vào miếng đánh bóng, tẩy sạch bằng bàn chải chà răng. Rắc một lượng rất ít bột đỏ và dùng bàn chải chà răng san đều lên miếng đánh bóng. Thử lại một lần nữa trên kính phẳng rồi mới thử lên gương. Sau vài phút đánh bóng, lớp sương trắng biến mất và lớp bạc sẽ sáng đều. Những vùng khó tẩy, có thể thổi nhẹ lên để tạo độ ẩm dễ tẩy hơn. Nói chung nên hạn chế tẩy ở mức thấp nhất vì nó tạo nên hàng triệu vết sọc li ti gây tán xạ ánh sáng.

thay đổi nội dung bởi: fairydream, 19-10-2009 lúc 01:13 PM
dangthephuc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên gởi lời cảm ơn đến dangthephuc cho bài viết hữu ích này.
AstroBoys (24-11-2008), inferno (31-05-2011), khanhHAS (19-11-2009), MhermexX (28-05-2011), super (26-04-2008), supernova (03-09-2013)
Cũ 26-04-2008   #2
lamduchien
Khách
 
Avatar của lamduchien
 
Giới tính:
Bài gửi: n/a
Hay quá! cám ơn bạn Phúc và đặc biệt là anh Lequangthuy
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 26-04-2008   #3
AstroBoys
Thành viên HAAC
 
Avatar của AstroBoys
 
Tham gia ngày: Feb 2008
Đến từ: HCm city
Tuổi: 26
Giới tính: Nam
Bài gửi: 717
Cám ơn: 312
Được cám ơn 219 lần trong 103 bài viết
AstroBoys Đang đóng góp cho diễn đàn
Thank anh Phúc nhìu ! Bữa nào anh có thể tổng hợp bài bên ttvn cho tụi em được ko ? !
__________________
AstroBoys is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 19-10-2009   #4
nonamenolie
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của nonamenolie
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Đến từ: Ninh Bình
Tuổi: 29
Giới tính: Nam
Bài gửi: 168
Cám ơn: 103
Được cám ơn 18 lần trong 7 bài viết
nonamenolie Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

Có Video clip thì hay hơn. Mình nhìn theo cách làm là chuẩn xác nhất. Từ cách che kính (phần mà mình không cần tráng, rồi đến trộn dung dịch cho đều, check lỗi, ...) Bác nào làm thành công phần tráng bạc cho gương thì quay dùm cho mọi người đoạn clip cho dễ hiểu. Thay mặt mọi người cảm ơn trước và vote cho 50+
nonamenolie is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 19-10-2009   #5
DeepSpace
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của DeepSpace
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Đến từ: austerlitz-cannae
Tuổi: 21
Giới tính: Nam
Bài gửi: 722
Cám ơn: 64
Được cám ơn 58 lần trong 55 bài viết
DeepSpace Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

hic,mấy loại hoá chất đó chắc chỉ có HN TPHCM bán thôi chứ mấy nơi khác làm gì có
tiện thể em cũng góp ý nếu gọi KOH là potassium hydroxid rồi thì NaOH phải là sodium hydroxid chứ
DeepSpace is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 18-11-2009   #6
mrgray
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của mrgray
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Đến từ: Tuy Hoa
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 8
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài viết
mrgray Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện
Thân,
mrgray is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 18-11-2009   #7
mrgray
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của mrgray
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Đến từ: Tuy Hoa
Tuổi: 22
Giới tính: Nam
Bài gửi: 8
Cám ơn: 0
Được cám ơn 0 lần trong 0 bài viết
mrgray Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện.
Thân,
mrgray is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 19-11-2009   #8
lequangthuy
Thành viên HAAC
 
Avatar của lequangthuy
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: tp hcm
Giới tính: Nam
Bài gửi: 2,723
Cám ơn: 2,051
Được cám ơn 3,401 lần trong 1,239 bài viết
lequangthuy Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

Trích:
Nguyên văn bởi mrgray Xem bài viết
NaOH và KOH NH4NO3(amoni nitrat) mấy bạn ra chợ Kim Biên Quận 5 mua, không thì đến 223 Nguyễn Tri Phương ,F9, Q5 ấy. Bạc nitrat (AgNO3) khá đắt khó kiếm lắm . Hơn nữa muối của bạc lại độc , ion NO3- là tác nhân gây ung thư. Do vậy mấy chỗ tráng gương khó kiếm. Hồi trước tráng thủy (Hg) cực kì độc, người tráng hay bị bệnh nan y. Nên nhớ rằng công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Cần cân nhắc trước khi thực hiện.
Thân,
Tráng thủy chỉ là cách dùng từ vậy thôi, không ai tráng Hg đâu em, xưa cũng vậy .!!!!
Nitrat bạc không đến nỗi độc lắm đâu, trước đây nó được dùng để nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh (2 cu Mit nhà anh đều "bị" nhỏ mắt bằng thứ này). Dính vào da sẽ bị đen, khó rửa, nhưng chỉ vài ngày là hết.
Cần cẩn thận khi dùng HNO3 rửa gương, khói độc, rất sốc. Nên làm trong tủ hút hoặc nơi thoáng khí và đeo khẩu trang. HNO3,NaOH rất ăn tay nên mang găng tay cao su.
Một điều cần chú ý là fuminat bạc dễ nổ. Chỉ nên pha vừa đủ dùng, DD bạc sau khi tráng nên đổ bỏ ngay. Nếu muốn tận dụng lại , cho thêm đường khử vào dd để tủa bạc hoàn toàn, lọc kỹ và cho thêm HNO3 để trở về Nitrat bạc.
lequangthuy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 10-04-2010   #9
cowboyhere
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của cowboyhere
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Đến từ: lam dong
Giới tính: Nam
Bài gửi: 56
Cám ơn: 5
Được cám ơn 17 lần trong 5 bài viết
cowboyhere Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

em tìm được công ty tráng nhôm chân không nè, không biết có hữu ích không.
CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH VINH OANH


CÔNG TY
Sản phẩm (2)
HỒ SƠ CÔNG TY
Visitors: 20457


CÔNG TY
Ngày cập nhận: 08/14/07


Mô tả công ty
Công ty TNHH gương kính Vinh Oanh xuất phát từ nghề tráng gương gia truyền, năm 1990 công ty chúng tôi đi vào sản xuất công nghiệp mạ gương trên thiết bị chân không. Sản phẩm đã có uy tín cao trên thị trường.
Năm 2005 chúng tôi đã tiến hành xây dựng Nhà máy gương kính VOG tại khu công nghiệp Đình Bảng - Từ Sơn - Bắc Ninh. Nhà máy có quy trình công nghệ hiện đại sản xuất khép kín, hệ thống điều khiển PLC trên cả hai dây chuyền Bạc và Nhôm với sự kết hợp của các hãng nổi tiếng của các nước Trung Quốc, Mĩ, Đức và Nhật Bản. Nguyên liệu để sản xuất gương là kính nổi chất lượng cao.
Với dây chuyền công nghệ hiện đại và nguyên liệu đầu vào bảo đảm chất lượng, rõ nguồn gốc sẽ cho ra sản phẩm gương tráng bạc và gương tráng nhôm với những tính năng ưu việt: chịu đựoc nước , muối, axit, độ phản quang đạt tỉ lệ 95%, độ bền cao... Với những ưu điểm đó gương kính Vinh Oanh sử dụng tiện lợi và hữu hiệu cho mọi khách hàng, đa dạng hóa được sản phẩm.
Đến nay sản phẩm đã được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ. Chúng tôi với tiêu chí không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, để giảm giá thành, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất để luôn đáp ứng và làm vừa lòng khách hàng
Sản phẩm

Gương ô tôGương tráng bạc và gương tráng nhôm
Thông tin liên hệ


Tên công ty:CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH VINH OANHNgười liên hệ:Nguyễn Khắc Đạt Bộ phận:Kinh DoanhChức danh:Trưởng Phòng Kinh DoanhĐịa chỉ03 Đường Giải Phóng - Quận Thanh Xuân - Hà Nội|Điện thoại:84-4-698-0839Di động :84-903-282-277Fax:84-4-698-0838Website:http://www.vogvinhoanh.com.vn
cowboyhere is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Cũ 10-04-2010   #10
carmen2003
Người yêu thiên văn học
 
Avatar của carmen2003
 
Tham gia ngày: Jan 2010
Đến từ: ba vì - hà nội !!!
Giới tính: Nam
Bài gửi: 24
Cám ơn: 1
Được cám ơn 5 lần trong 5 bài viết
carmen2003 Đang đóng góp cho diễn đàn
Ðề: Phương pháp tráng bạc cho gương cầu

liệu cậu có chắc chắn rằng họ có nhận tráng nhôm cho không . hay chỉ bán sản phẩm họ làm ra thôi .
carmen2003 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks

Khung soạn thảo công thức Toán, Lý, Hóa ...

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtMúi giờ GMT +7. Hiện tại là 01:27 PM.


Powered by: vBulletin v3.8.3 Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
A custom design by: vBskin.org
Developed by HCMC Amateur Astronomy Club
thang may mitsubishi ma giam gia lazada ma giam gia tiki ma giam gia adayroi Voucher lazada Voucher tiki Voucher adayroi ma giam gia adayroi danh gia Adayroi danh gia may tinh bang danh gia dien thoai Zenphone 3 Zenfone 3 Xiaomi mi5 review can ho sky center tan binh vinpearl condotel ho ca koi dep thu mua phe lieu gia cao thu mua phe lieu nuoc khoang lavie thiet ke noi that androi tv box gia re tai tphcm tham tu tu o ha noi ho ca koi mini nem cao su van thanh